บทความเพื่อสุขภาพ

สตรอเบอร์รี่....ผลไม้เพื่อสุขภาพ

09/12/2013 | อ่าน 1696 ครั้ง

วิธีดูแลผิวพรรณสตรอเบอร์รี่....ผลไม้เพื่อสุขภาพ

สุขภาพของคนเรานั้นเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญและควรที่จะได้รับกรดูแลใส่ใจอย่างดีที่สุด และวิธีการดูแลสุขภาพของเรานั้นก็มีมากมายหลากหลายอยู่ที่ว่าใครจะสนใจหรือปฏิบัตติตามวิธีไหน แต่ถ้าใครที่ตอนนี้ยังนึกไม่ออกว่าจะทำยังงัยเราถึงจะมีสุขภาพที่ดีงั้นก็ลองทานสตรอเบอร์รี่ดูสิค่ะ ไม่ต้อง งง หรือ สงสัยอะไรหรอกนะค่ะเพราะสิ่งที่เราจะสื่อให้สาวๆ ได้รู้ก็เกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่นี้แหละค่ะ เรากำลังจะบอกคุณว่า สตรอเบอร์รี่ที่เรารู้จักกันนี้แหละค่ะคือ ผลไม้เพื่อสุขภาพไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมหล่ะค่ะว่าสิ่งที่จะมาช่วยดูแลสุขภาพของเรานี้อยู่ใกล้ตัวมากๆ เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ คนนั้นก็คงที่จะเริ่มอยากรู้แล้วว่า ผลไม้เพื่อสุขภาพที่รู้จักกันในชื่อสตรอเบอร์รี่นี้จะมีประโยชน์อะไรมากมายขนาดนั้น งั้นเอาเป็นว่าตอนนี้หยุดสงสัยแล้วไปดูกันเลยดีกว่านะค่ะว่าทำไมสตรอเบอร์รี่ถึงได้กลายมาเป็น ผลไม้เพื่อสุขภาพได้ แล้วจะดูแลสุขภาพของเราได้ส่วนไหนบ้าง ไปดูกันเลยจร้า

 

ผลไม้เพื่อสุขภาพ

แนะนำ ผลไม้เพื่อสุขภาพ

พืชผักผลผลิตของโครงการหลวง ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องคุณภาพคับแก้ว โดยเฉพาะ สตรอเบอร์รี่ ปลูกได้ผลดี ลูกใหญ่รสหวานฉ่ำ ไม่แพ้สตรอเบอร์รี่อิมพอร์ตจากเมืองนอกเมืองนา และด้วยความภาคภูมิใจเป็นนักหนา มูลนิธิโครงการหลวง จึงจับมือกับห้างฯเซ็นทรัล ชิดลม จัดงาน โครงการหลวง สตรอเบอร์รี่แฟร์ ที่ดิ อีเวนท์ฮอลล์ ชั้น 3 ระหว่างวันที่ 13-17 ก.พ.นี้ เพื่อต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึง

ภายในงานแฟร์ครั้งนี้ มีไฮไลต์อยู่ที่นิทรรศการ สตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน นำสตรอเบอร์รี่สายพันธุ์พระราชทานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พันธุ์พระราชทาน 50, พันธุ์พระราชทาน 70 และพันธุ์พระราชทาน 72 มาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด พร้อมเดินชมแปลงปลูกสตรอเบอร์รี่จำลอง และสามารถทดลองเด็ดผลสดๆจากต้นชิมดูได้โดยไม่หวงห้าม นอกจากนี้ ยังจัดจำหน่ายสตรอเบอร์รี่ทั้งสดและแปรรูปจากพันธุ์พระราชทาน รวมถึงสายพันธุ์อื่นๆ ให้ได้ซื้อหากันสนุกสนาน

อย่างไรก็ดี แม้คนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับ สตรอเบอร์รี่ เป็นอย่างดี แต่น้อยคนนักจะรู้ถึงคุณประโยชน์แท้จริงของผลไม้สีแดงฉ่ำรูปทรงน่ารักน่ากิน สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีอานุภาพสูงมากในการต้านอนุมูลอิสระ (ต้นเหตุแห่งความแก่) แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซี, เอ, ฟอสฟอรัส และแคลเซียม จึงช่วยป้องกันโรคได้สารพัด ทั้งการเกิดมะเร็ง, โรคหลอดเลือดอุดตัน, โรคหวัด และโรคภูมิแพ้ ผลการศึกษาทาง การแพทย์ ยังพบว่า เมื่อเทียบน้ำหนักที่เท่ากันกับผลไม้ชนิดอื่นๆ สตรอเบอร์รี่ มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่า ส้ม ถึงหนึ่งเท่าครึ่ง, สูงกว่า องุ่นแดง สองเท่า, สูงกว่า กีวี สามเท่า, สูงกว่า กล้วยหอม กับ มะเขือเทศ เจ็ดเท่า และสูงกว่า ลูกแพร ถึงสิบห้าเท่า!!