บทความเพื่อสุขภาพ

5 วิธีผ่อนคลายจิตใจ เพื่อสุขภาพจิต!!ที่ดี

18/12/2013 | อ่าน 1714 ครั้ง

บ่อยครั้งที่คนเราปล่อยให้ความเครียดคลอบง่ำ จนส่งผลให้สุขภาพจิตเสีย เชื่อมโยงมาถึงสุขภาพกายที่ย่ำแย่ วันนี้เรามาเรียนรู้ที่จะสลัดปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียด ด้วย 5 วิธีที่สุดแสนง่ายกันดีกว่าค่ะ

1. อยู่ให้ห่างจากเทคโนโลยี


สำหรับบางคนแล้ว โทรศัพท์มือถือไอโฟนหรือเครื่องแบล็กเบอร์รี่ดูเหมือนจะคล้ายกับเป็นสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่งไปแล้ว คุณมักจะชอบเล่นเกมส์บนมือถือ ทำธุรกิจหรือคุยโทรศัพท์บนมือถือ เเต่จริง ๆ แล้วนั้น คุณไม่ได้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อทำอย่างนั้นเลยสักนิดเดียว ดังนั้น สิ่งสำคัญเพื่อช่วยให้คุณคลายความเครียดคือ การออกห่างจากเทคโนโลยีทั้งหลายที่ผูกคุณไว้กับภาระหน้าที่และความรับผิดชอบทุกอย่าง ลองปิดเสียงโทรศัพท์มือถือดูสิ หรือถ้าหากจะให้ดีไปกว่านั้น ก็ปิดโทรศัพท์ไปเลย หลังจากนั้นแล้ว คุณก็จะไม่รู้สึกเสียสมาธิไปกับข้อความหรือสัญญาณเตือนต่าง ๆ ในขณะที่คุณกำลังผ่อนคลายจิตใจอยู่

2. สละเวลาให้งานอาสา


มันคงไม่มีอะไรดีเหมือนกับการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่คุณรู้สึกสนใจ เพื่อที่จะเป็นการช่วยทำให้จิตใจของคุณปลอดโปร่งและเติมเเบตเตอรี่ให้ชีวิต ไม่ว่าคุณจะรับเป็นอาสาสมัครปรุงอาหารช่วยเหลือคนจน หรือ รับอุปการะสัตว์เลี้ยงสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่เสมอ และในขณะเดียวกัน กิจกรรมเหล่านี้ก็ช่วยให้คุณรู้สึกดีอีกด้วย ทั้งนี้ การสละเวลาเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยให้คุณคลายความเครียด และช่วยย้ำเตือนตัวคุณเองด้วยว่า อะไรที่สิ่งสำคัญสำหรับคุณจริง ๆ ในชีวิต

3. ฟังเพลงโปรด


คุณรู้หรือเปล่าว่า การฟังเพลงนั้นสามารถช่วยเพิ่มการหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย และไม่ว่าคุณจะชอบนักร้องคนใดก็ตาม การฟังเพลงโปรดจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีและช่วยผ่อนคลายอารมณ์ของคุณได้ โปรแกรมฟังเพลงอย่างเช่น iTunes, Spotify หรือ  Pandora ช่วยให้คุณสามารถหาเพลงโปรดของคุณได้ง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ การลุกขึ้นเต้นไปรอบ ๆ กับเพลงโปรดของคุณในห้องนั่งเล่น จะช่วยให้เลือดของคุณสูบฉีด และคุณก็จะรู้สึกสดชื่อและผ่อนคลายอีกด้วย


4. เขียนความในใจ


 คุณเคยรู้สึกไหมว่า คุณมีความคิดอยู่เป็นล้าน ๆ อย่าง วิ่งวนไปวนวนมาในหัวของคุณเอง หากเป็นอย่างนั้นแล้วล่ะก็ ลองเขียนความคิดและความกังวลทั้งหมดของคุณใส่ลงไปในกระดาษ ซึ่งการทำแบบนี้ จะช่วยให้คุณรู้จักจัดการปัญหา และทำให้คุณรู้ว่า อะไรคือต้นเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มีความสุข เพียงแค่คิดให้รอบคอบ แล้วโยนกระดาษแผ่นนั้นลงถังขยะ จากนั้น คุณก็บอกกับตัวเองว่า คุณเสียเวลาให้กับปัญหาเหล่านั้นมามากพอแล้ว ตอนนี้ ได้เวลาแล้วที่คุณจะก้าวต่อไป


5. ออกไปสัมผัสธรรมชาติ


คุณออกไปเดินเรื่อยเปื่อยโดยไม่มีจุดหมาย ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กันหรือ? การออกไปเดินเล่นเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ โดยเฉพาะในที่ที่มีใบไม้เขียวชะอุ่ม จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และช่วยให้คุณได้มีเวลาครุ่นคิดว่า อะไรคือความสุขง่าย ๆ ในชีวิตของคุณ หากคุณมีสุนัข ก็อย่าลืมพาเขาออกไปเดินเล่นด้วย ซึ่งนั่นเป็นการพาสุนัขไปออกกำลังกายอีกทางหนึ่ง แล้วรู้ไหมว่า สัตว์เลี้ยงนั้นมีอิทธิพลที่ทำให้เรารูสึกสงบได้ ดังนั้น การออกไปเดินเล่นกับสัตว์เลี้ยงก็ทำให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และช่วยให้คุณค้นพบความสงบในจิตใจอีกทางหนึ่ง