Bangpakok Hospital

5 อาหารบำรุงตับ หาทานง่าย ทานแล้วตับแข็งแรง

14 มิ.ย. 2565

ปัจจุบันมีโรคที่เกี่ยวกับตับเยอะมาก โดยเฉพาะโรคตับอักเสบ หรือมะเร็งตับ ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของคนไทย จนหลายคนเป็นกังวล และจะทำอย่างไร ให้ตับของเราสุขภาพดี มีอายุยืนยาว และไม่เสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง วิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ คือการเลือกกินอาหารให้ถูกต้อง เพราะฉะนั้นอาหารประเภทใดบ้างที่จะทำให้ตับของเราสุขภาพดี ไขมันพอกตับน้อยลง และมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับลดลง ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

ตับสำคัญอย่างไร?

ตับคืออวัยวะนึงที่สำคัญในร่างกาย มีหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ กำจัดสารพิษในร่างกาย และยังเป็นอวัยวะที่ใช้ในการสร้างโปรตีน สร้างน้ำดี เก็บกักวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพราะฉะนั้นถ้าตับสุขภาพดี สุขภาพร่างกายก็จะดีไปด้วยเช่นกัน

5 อาหารบำรุงตับ หาทานง่าย ทานแล้วตับแข็งแรง

1.แครอท

แครอทเป็นพืชชนิดหนึ่งที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถบำรุงตับได้เพราะในแครอทมีวิตามินที่หลากหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ บี1 บี 2 ซี และวิตามินเค ทั้งยังมีกรดโฟลิกฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง ทั้งหมดนี้มีความสามารถในการช่วยบำรุงตับ (ตามศาสตร์ของแพทย์แผนจีน) และยังมีผลพลอยได้ในการบำรุงเลือด บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย

2.กะหล่ำปลี ในกะหล่ำปลีช่วยเพิ่มกลูต้าไธโอนในร่างกายทำให้ล้างพิษได้ บำรุงตับได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว  และยังมีกากใยที่มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

3.องุ่น และเมล็ดองุ่น หรือผลิตภัณฑ์จากองุ่นที่สกัดออกมาเป็นยา จะช่วยให้ตับทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์ตับ เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยให้ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลดลง ทำให้ไขมันพอกตับ หรืออาการของตับอักเสบทุเลาลง หากทานในรูปแบบของผลไม้ ต้องทานอย่างเหมาะสม เนื่องจากองุ่นเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

4.บล็อกโคลี่ เป็นผักที่มีดีท็อกซิฟิเคชั่นเอนไซม์ช่วยในการกำจัดสารพิษในร่างกาย ช่วยลดเซลล์ตับถูกทำลาย ผลของค่าตับดีขึ้น และเนื่องจากบล็อกโคลี่เป็นอาหารที่มีกากใย ก็จะช่วยเรื่องของระบบขับถ่าย และเป็นอาหารที่มีวิตามินที่ดีที่ร่างกายต้องการ

5.ถั่ว หรือ ธัญพีช เช่น อัลมอนด์ ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน เมล็ดพืชต่าง ๆ ถือเป็นไขมันดี โปรตีนชั้นดี และมีกากใยที่ดี ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ตัวตับโดนทำลายน้อยลง ไขมันพอกตับน้อยลง แต่ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป

ติดตามช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ของโรงพยาบาลบางปะกอก 3

Facebook : https://www.facebook.com/bangpakok3

LINE Official Account :  https://page.line.me/947ptrfh

YouTube : https://youtube.com/channel/UCrWTFEyhNwZtPo2JieYZftwGo to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.