Bangpakok Hospital

หญิงตั้งครรภ์...ทำฟันได้ไหม

9 ต.ค. 2566


ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพฟันและเหงือกเป็นพิเศษ เพราะโรคเหงือกบางชนิด อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด หรือ เชื้อโรคที่สามารถกระจายเข้าสู่กระแสเลือด จนส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้และคุณแม่ตั้งครรภ์จะรู้สึกหิวและรับประทานอาหารบ่อย ทำให้เศษอาหารติดอยู่ตามซอกฟันง่ายขึ้น ในคุณแม่บางท่านแพ้ท้องอาเจียน ทำให้มีกรดออกมาจากกระเพาะอาหารและติดอยู่ตามซอกฟัน ก็สามารถเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น

ระยะตั้งครรภ์กับการทำฟัน

ระยะการตั้งครรภ์เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับการทำฟัน เพราะบางช่วงเวลาเสี่ยงเป็นอันตรายต่อทั้งผู้ที่อุ้มท้องและลูกในท้อง ดังนั้น ก่อนรับการทำทันตกรรม ควรศึกษาก่อนว่าผู้ตั้งครรภ์มีอายุครรภ์อยู่ในไตรมาสไหน

ช่วง 1-3 เดือน

- ช่วง 3 เดือนแรกยังไม่ควรทำฟัน เพราะคุณแม่บางท่านมีอาการแพ้ท้องอาเจียนบ่อย อาจกระตุ้นให้เกิดการอาเจียนมากขึ้น เนื่องจากน้ำย่อยจากกระเพาะมีฤทธิ์เป็นกรดจะทำลายผิวเคลือบฟัน

ช่วง 4-6 เดือน

- ช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือนสามารถทำฟันได้ แต่หากมีการขูดหินปูนหรือถอนฟัน ทันตแพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจและพิจารณาถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

ช่วง 7-9 เดือน

- ควรหลีกเลี่ยงการทำฟันในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เพราะขนาดครรภ์ไม่เอื้อต่อการนั่งหรือนอนบนเก้าอี้ทำฟัน

อาการที่พบระหว่างตั้งครรภ์

  1. ฟันผุ เนื่องจากมีการรับประทานอาหารบ่อย เศษอาหารติดอยู่ตามซอกฟันและมีอาการอาเจียนทำให้มีกรดจากกระเพาะอาหารติดตามซอกฟัน ทำให้ฟันผุได้ง่าย
  2. ภาวะโรคเหงือกอักเสบ ช่วงตั้งครรภ์ฮอร์โมนกลุ่มโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้นทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กของเหงือกเปลี่ยนแปลง ทำให้อักเสบและเลือดออกง่ายเป็นแผลในช่องปาก จนทำให้ไม่กล้าแปรงฟัน การดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดภาวะ คลอดก่อนกำหนดได้
  3. เลือดออก ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่มักทานอาหารพวกแป้ง และน้ำตาล ซึ่งทำให้คราบแบคทีเรียเติบโตได้ดี และติดอยู่ตามซอกฟันกลายเป็นคราบหินปูน ทำให้เหงือกอักเสบและมีเลือดออกตามไรฟัน

วิธีดูแลช่องปาก

  1. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด
  2. กินผลไม้แทนขนมหวาน
  3. ลดการดื่มน้ำหวานและน้ำอัดลม
  4. งดน้ำชา กาแฟ
  5. แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร หรือใช้ไหมขัดฟัน หรือบ้วนปากหลายๆครั้งให้เศษอาหารหลุดออกจากซอกฟัน เพื่อลดปริมาณกรดในช่องปากให้น้อยลง

ขอบคุณที่มาข้อมูล : กองทันตสาธารณสุข สำนักอนามัย

ติดตามช่องทางออนไลน์อื่น ๆ ของโรงพยาบาลบางปะกอก 3

Facebook : https://www.facebook.com/bangpakok3

LINE O/A : https://page.line.me/947ptrfh

YouTube : https://shorturl.asia/qjUJc

TikTok : https://shorturl.asia/dP5Z0

Go to top
Copyright © 2019 Bangpakok Hospital All rights reserved.